Tin tức

Hướng dẫn cách viết nhật ký hàng ngày về bản thân thú vị

Nhiều người thường có thói quen viết nhật ký để ghi chép lại những sự việc, suy nghĩ, cảm xúc của mình. Tuy nhiên, phải viết nhật ký sao cho thú vị là điều mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng trong số đó thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Hưng Việt Mỹ nhé!

Làm cách nào để bắt đầu viết nhật ký ngay lập tức?

Có rất nhiều lý do để bạn trì hoãn việc bắt đầu cuốn nhật ký của mình: bạn không biết cách viết mở đầu nhật ký ra sao? Bạn chưa tìm cách viết phù hợp với bản thân? Bạn sợ rằng nhật ký của mình sẽ bị mọi người đọc được?

Đừng để việc viết nhật ký bị cản trở bởi những băn khoăn này, bạn hãy luôn nhớ rằng đây là cuốn sổ ghi chép của riêng bạn, là không gian riêng tư mà chỉ bạn mới biết đến. Vì vậy, đừng quá áp lực, thay vào đó hãy cầm bút lên và bắt đầu viết những dòng đầu tiên và cuốn nhật ký của mình.

Làm cách nào để bắt đầu viết nhật ký ngay lập tức?

Hướng dẫn cách để viết nhật ký hiệu quả

Trước tiên, bạn cần phải xác định được điều mà bạn muốn viết trong nhật ký là gì. Bởi đây chính là viết tố ảnh hưởng đến cách viết nhật ký hàng ngày của bạn. Có thể bạn muốn ghi chép lại công việc, tiến độ của các dự án đang thực hiện. Hay đơn giản là chỉ ghi chép lại những điều bạn vừa trải qua trong một ngày, những điều bạn biết ơn,…

Sau khi xác định được mình sẽ viết gì, bạn có thể bắt đầu cầm bút lên và viết. Tuy nhiên, trước khi viết hãy dành một ít thời gian để brainstorm những điều mà bạn muốn viết. Dành khoảng 5 phút để ghi chép lại thật nhanh bất cứ chủ đề mà bạn suy nghĩ trong đầu.

Nếu vẫn bí ý tưởng, bạn hãy thử trả lời những câu hỏi sau đây:

  • Hôm nay bạn đã làm được gì?
  • Hôm nay bạn đã học được gì?
  • Có gì đặc biệt xảy ra với bạn hôm nay
  • Bạn cảm thấy như thế nào?

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi khác nhau và viết câu trả lời vào cuốn nhật ký của mình.

Hướng dẫn cách để viết nhật ký hiệu quả

Hướng dẫn cách viết nhật ký về bản thân thú vị

Việc viết nhật ký sẽ không còn là vấn đề quá khó khăn nếu bạn cân nhắc những nguyên tắc sau đây:

Chọn cách viết nhật ký cho riêng mình

Có nhiều cách viết nhật ký về bản thân, bạn có thể ghi chép theo đoạn văn, gạch đầu dòng, kẻ bảng hoặc to – do list. Tuy nhiên, để thú vị hơn, bạn hãy thử ghi chép nhật ký dưới dạng một cuộc trò chuyện giữa 2 người bạn.

Điều quan trọng hơn hết là đừng bao giờ giới hạn bản thân ở một kiểu ghi chép nhất định. Hãy tìm hiểu và thử nghiệm cho đến khi tìm được cho mình cách ghi chép nhật ký phù hợp.

Ghi chép thật chi tiết

Hãy ghi chép thật chi tiết vào nhật ký những điều mà bạn đã trải qua trong một ngày. Thói quen này sẽ giúp cho những trang nhật ký của bạn thêm phần sinh động hơn. Bạn cũng sẽ dễ dàng hơn khi muốn nhớ lại một điều gì đó.

Nên nhớ rằng đừng chỉ kể lại sự kiện mà còn phải ghi lại những cảm xúc của mình nữa nhé!

Hãy luôn trung thực

Vì cuốn nhật ký này chỉ dành riêng cho một mình bạn nên khi viết bạn hãy luôn trung thực. Đừng để trải nghiệm viết của bạn không được trọn vẹn chỉ vì kìm nén cảm xúc của chính mình.

Hãy thoải mái viết ra những cảm xúc của bản thân một cách đầy đủ, chi tiết, kể cả những cảm xúc ấy là tiêu cực hay tích cực. Điều này sẽ giúp bạn trung hòa cảm xúc tốt hơn rất nhiều đấy.

Thỏa sức sáng tạo

Nhất ký là nơi để bạn thỏa sức sáng tạo. Để nhật ký của bạn trở nên thú vị hơn bạn hãy thử với một kịch bản, một câu chuyện ngắn hay đơn giản là một ý tưởng hay ho.

Thêm vào các hình vẽ minh họa

Một cuốn sổ toàn chữ và chữ sẽ khiến bạn dễ bị nhàm chán. Thay vào đó bạn có thể trang trí nhật ký bằng cách vẽ tay những mà bạn yêu thích như cỏ cây, hoa lá, thú cưng,..hoặc sticker nhiều màu sắc để biến cuốn nhật ký của bạn trở nên bắt mắt, sinh động hơn.

Mua sổ nhật ký thiết kế riêng

Bạn hãy thử thiết kế sổ nhật ký cho riêng mình để cuốn sổ trở nên độc đáo hơn. Bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt khi sử dụng cuốn sổ mà bạn tự thiết kế so với sử dụng những cuốn sổ khác đấy.

Hướng dẫn cách viết nhật ký về bản thân thú vị

Hướng dẫn cách viết nhật ký hàng ngày

Để duy trì thói quen viết nhật ký mỗi ngày, bạn hãy tham khảo các cách sau đây:

Luôn để cuốn nhật ký trong tầm tay

Đây là cách dễ nhất để tạo thói quen viết. Nếu cuốn nhật ký của bạn có kích thước nhỏ hãy đặt nó trong túi xách, túi quần, túi áo. Nếu không, bạn có thể đặt nó ở nơi dễ thấy, dễ lấy trong nhà, chẳng hạn như đầu giường.

Luôn lên kế hoạch cho việc viết nhật ký

Việc lên kế hoạch sẽ tạo cho bạn thói quen viết hàng ngày, rèn luyện cho bộ não quen với việc ghi chép những sự kiện, suy nghĩ, cảm xúc đã trải qua. Một khi thói quen đã hình thành, bạn sẽ nhận thấy từ ngữ sẽ bắt đầu tuôn chảy dễ dàng hơn khi viết.

Đừng bận tâm về ý kiến của người khác

Khi viết, đừng quá bận tâm về ý kiến của người khác. Điều bạn sẽ làm bạn phân tâm và ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo. Như đã nói, đây là cuốn nhật ký của bạn và chỉ riêng bạn mà thôi.

Đừng nản lòng

Nếu hôm nay bạn không viết được nhật ký, hãy tiếp tục viết ở ngày mai. Cố gắng đừng bỏ qua nhiều ngày liên tiếp vì điều này sẽ làm bạn có nguy cơ đánh mất thói quen viết nhật ký mỗi ngày.

Hướng dẫn cách viết nhật ký hàng ngày

Lời khuyên khi viết nhật ký cho người mới

Để viết nhật ký hiệu quả hơn, bạn có thể áp dụng ngay 3 mẹo dưới đây:

Đánh dấu ngày tháng

Những gì được ghi chép trong cuốn nhật ký sẽ giúp bạn nhìn lại và đánh giá bản thân qua thời gian. Vì vậy, đừng quên ghi lại ngày tháng vào nhật ký để có thể dễ dàng xem lại lúc cần nhé.

Đôi lúc nên để đầu óc trống không khi viết

Suy nghĩ nhiều quá đôi khi cũng không tốt, nhất là khi bạn viết để giải tỏa căng thẳng, thoải mái tinh thần. Hãy viết theo bản năng, đừng suy nghĩ gì cả, có thể những gì bạn viết ra sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Để trang đầu tiên là trang trắng

Trang đầu tiên trong sổ nhật ký sẽ là một trang đặc biệt, bạn hãy sử dụng để ghi lại một điều quan trọng với mình và bắt đầu ghi chép ở trang thứ 2. Để mỗi khi mở nhật ký, bạn sẽ luôn nhớ về nó.

Lời khuyên khi viết nhật ký cho người mới

Viết nhật ký là một trong những thói quen tốt nên duy trì và xây dựng từ sớm. Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn đã biết cách viết nhật ký hàng ngày về bản thân sao cho thú vị. Hưng Việt Mỹ là đơn vị chuyên in và sản xuất sổ tay theo yêu cầu với số lượng ít. Nếu bạn muốn sở hữu những mầu sổ tay đẹp, ấn tượng, có thể tham khảo sản phẩm tại website hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0935 095 668.

Bình luận