Tin tức

Nên viết gì vào sổ tay? Mách bạn 12 ý tưởng viết sổ tay hữu ích

Sổ tay luôn là công cụ hỗ trợ công việc và học tập đều được mọi người sử dụng. Mỗi người nên có ít nhất cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép những điều quan trọng và hữu ích. Nên viết gì vào sổ tay là câu hỏi đặt ra của nhiều bạn lần đầu làm quen với “bạn mới” này. Hãy cùng Hưng Việt Mỹ khám phá 15 ý tưởng viết sổ tay hữu ích ngay bên dưới đây nhé!

Ghi chép những câu chuyện, bài thơ, sáng tác

Bạn có đam mê sáng tác văn học hay yêu thích viết lách? Hãy biến sổ tay thành nơi lưu giữ những ý tưởng sáng tạo, những câu chuyện đầy cảm xúc hay những bài thơ lãng mạn. Viết ra những điều mình nghĩ, mình cảm nhận sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, khơi nguồn cảm hứng và nuôi dưỡng tâm hồn nghệ sĩ.

Ghi chép những câu chuyện, bài thơ, sáng tác

Ghi lại những thông tin quan trọng

Nếu bạn chưa biết nên viết gì vào sổ tay thì những thông tin quan trọng trong công việc và họp tập là một trong những gợi ý hữu ích cho bạn. Bộ não chúng ta chỉ tiếp nhận được khoảng 100.000 từ/ mỗi ngày cùng trí nhớ ngắn hạn rất khó lưu giữ tốt 100% các thông tin tiếp nhận. Do đó để lưu giữ cẩn thận những thông tin quan trọng như: số điện thoại người thân/ bạn bè, địa chỉ nhà, mã hồ sơ/ hợp đồng, sự kiện đặc biệt, ngày sinh Crush, mật khẩu… chúng ta phải cần đến sự hỗ trợ của sổ tay.

Vẽ tranh, phác thảo ý tưởng

Bất kể bạn là họa sĩ chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản yêu thích vẽ vời, sổ tay luôn là người bạn đồng hành lý tưởng. Hãy thỏa sức sáng tạo với những nét vẽ đầy màu sắc, phác thảo những ý tưởng độc đáo hay đơn giản là vẽ nguệch ngoạc để giải trí. Vẽ tranh không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn rèn luyện khả năng sáng tạo và thể hiện bản thân.

Vẽ tranh, phác thảo ý tưởng

Lên kế hoạch và quản lý thời gian

Sổ tay thích hợp để bạn lên những kế hoạch cho công việc, những công việc cần làm trong ngày. Giúp bạn sắp xếp công việc, biết và theo dõi được những điều mình đang làm vì có thể đem theo bên mình. Hãy liệt kê đầu dòng những việc cần làm và thực hiện chúng giúp bạn chủ động trong việc quản lý thời gian hơn nhé!

Liệt kê danh sách những điều muốn làm

Danh sách những điều muốn làm là một trong những điều nên viết vào sổ tay. Đó có thể là những nơi bạn muốn đến cùng bạn bè/ người yêu, những món bạn muốn ăn vào cuối tuần, những hoạt động bạn muốn trải nghiệm vào kỳ nghỉ lễ… Việc liệt kê những điều muốn làm rõ ràng sẽ giúp bạn hiểu bản thân mình đang muốn gì và cần làm gì để thực hiện chúng.

Liệt kê danh sách những điều muốn làm

Ghi chép những điều thú vị, hài hước

Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều thú vị và hài hước mà đôi khi ta vô tình bỏ qua. Hãy biến sổ tay thành nơi lưu giữ những khoảnh khắc vui nhộn, những câu chuyện dí dỏm hay những mẩu chuyện cười bất chợt. Ghi chép lại những điều này sẽ giúp bạn luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan và có thêm động lực để tận hưởng cuộc sống.

Ghi chép nhật ký và suy nghĩ cá nhân

Tâm trạng mỗi người sẽ luôn thay đổi do tác động từ bên ngoài. Ghi chép lại cảm xúc và suy nghĩ của bản thân cũng là cách giúp bạn nhìn nhận lại những trạng thái cảm xúc mình đã trải qua. Lâu dần sẽ hình thành nhận thức và cách điều khiển, kiểm soát những cảm xúc tiêu cực hay nói cách khác giúp bạn quản lý cảm xúc tốt hơn.

▷ Xem thêm: Hướng dẫn cách viết nhật ký hàng ngày về bản thân thú vị

Ghi chép nhật ký và suy nghĩ cá nhân

Note lại mục tiêu công việc

Xác định mục tiêu công việc cho bản thân sẽ hướng bản thân đi đến sự thành công một cách dễ dàng. Hãy cẩn thận ghi lại mục tiêu mình muốn đạt được trong công việc, những điều mình làm tốt kể cả những điều chưa tốt để mình khắc phục. Bạn có thể áp dụng công thức đặt mục tiêu lớn trước và sau đó liệt kê những mục tiêu nhỏ phía dưới để đạt được mục tiêu lớn này.

Ghi lại những ý tưởng

Newton phát minh ra định luật hấp dẫn nhờ ý tưởng bất chợt của ông khi đang ngồi thư giãn dưới gốc cây táo. Archimedes phát minh ra định luật mang tên ông khi đang ngâm mình trong bồn tắm. Mọi ý tưởng hay đều có thể xuất hiện bất cứ khi nào, nên vì thế hãy mang theo cuốn sổ tay bên mình để ghi chép lại những ý tưởng, suy nghĩ lóe lên trong đầu nhé!

Ghi lại những ý tưởng

Viết lời cảm ơn và xin lỗi

Tử tế là một điều đáng trân trọng. Đừng ngại nói lời cảm ơn và xin lỗi với bất kỳ ai. Đối với những người có tính cách rụt rè, nhút nhát hoặc đôi lúc bạn cảm thấy ngại, bạn có thể gửi lời cảm ơn hay xin lỗi chân thành tới người bạn muốn thông qua cuốn sổ tay. Với cách này sẽ giúp bạn tránh được cái nhìn xấu hổ của người đối diện.

Ghi chép những bài học, câu quote hay

Với ý tưởng này bạn có thể lưu giữ và xem đi xem lại nhiều lần những điều bạn học hỏi được và trải nghiệm đáng giá. Chúng ta luôn có thói quen nghiền ngẫm một thứ gì đó hay ho nhưng vài hôm lại quên bén. Việc ghi chép lại sẽ là thói quen tốt giúp học hỏi tốt hơn và khắc sâu vào tiềm thức khi xem đi xem lại nhiều lần mà không sợ bị lãng quên.

Ghi chép những bài học, câu quote hay

Ghi chép chi tiêu cá nhân

Để quản lý chi tiêu hiệu quả, tốt nhất chúng ta nên ghi chép lại để nhìn nhận xem những thứ cốt lõi mình cần sử dụng. Bạn cũng có thể ghi chép lại những thứ mình muốn mua, chi tiêu mỗi tuần hay mỗi tháng để có kế hoạch điều chỉnh hợp lý.

Trên đây là những ý tưởng giúp bạn giải đáp thắc mắc nên viết gì vào sổ tay và có thể vận dụng một cách hữu ích. Hãy luôn sáng tạo và biến cuốn sổ tay thành người bạn đồng hành cho những giây phút giải trí thú vị cũng như trong học tập và làm việc của mình nhé!

Bình luận